3/20/2552

เมนูลดน้ำหนัก อร่อย ทำง่าย แคลอรีต่ำ

1. ยำก้านคะน้า


ส่วนผสม
- ก้านคะน้าหั่นแล้ว 150 กรัม
- หอมเล็กซอย และมะเขือเทศหั่น (เลาะเมล็ด) อย่างละ 10 กรัม
- กุ้งสดผ่าหลังลวก 2 ตัว
- หมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้น 20 กรัม
- กระเทียมปอกเปลือก 3-5 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- น้ำปลา และน้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ทำน้ำยำ โดยนำกระเทียม พริกขี้หนูสวน น้ำตาลทราย พริกชี้ฟ้า น้ำตาลปี๊บ รากผักชี น้ำปลา และ น้ำมะนาว มาปั่นรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย
2. ลวกก้านคะน้าในน้ำเดือดสักครู่ ตักขึ้น ผ่านน้ำเย็นเพื่อคงความกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ตักน้ำยำ 3 ช้อนโต๊ะ ลงในภาชนะผสม ใส่หอมเล็กซอย มะเขือเทศ ตามด้วยก้านคะน้า กุ้ง และหมูต้ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟทันที

พลังงาน : 208.14 แคลอรี่



2. แกงจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย





- หมูสับ 50 กรัม
- สาหร่ายทะเล 1/2 แผ่น
- ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
- เต้าหู้ไข่หั่นแว่น 1 ห่อ
- ผักกาดขาวหั่นพอคำ 50 กรัม
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 300 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- กระเทียมเจียมเล็กน้อย

วิธีทำ
1. หมักหมูสับด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน
2. นำน้ำซุปตั้งไฟ รอจนเดือด เติมเกลือและน้ำตาลทราย ตามด้วยหมูปั้นก้อน
3. สุกดีแล้ว ใส่ผักกาดขาว สาหร่าย และเต้าหู้ไข่ โดยต้นหอมและขึ้นฉ่ายก่อนยกลง ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว

พลังงาน : 301.68 แคลอรี่



3. พล่าปลาสลิด



- ปลาสลิด 1 ตัว
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมาสลิดมาทอดพอเหลือง
2. จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อปลา ก่อนนำไปทอดจนกรอบอีกครั้ง
3. นำเอาน้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำปลา มาผสมกัน
4. นำส่วนผสมที่ได้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลาสลิดที่ทอดกรอบ พร้อมเสริฟ

พลังงาน : 350.27 แคลอรี่

ไม่มีความคิดเห็น: