9/23/2552

อาหารต้านโรค

ตำรับ “โภชนาการบำบัด” (บางส่วน) ที่สืบทอดกันมานาน และควรสืบทอดกันต่อไป เพราะหาง่าย ราคาถูก ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าป้องกันและรักษาได้จริง ทั้งไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยาแผนปัจจุบันหลายๆ ตัว




โรค: ปวดหัว
ควรรับประทาน: ปลา (ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม)
เพราะ: น้ำมันปลามีสรรพคุณช่วยป้องกันและแก้อาการปวดหัว ยิ่งรับประทานร่วมกับขิงจะช่วยให้หายเร็วขึ้น

โรค: ภูมิแพ้
ควรรับประทาน: โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว

โรค: หัวใจ
ควรรับประทาน: ชาเขียว (เป็นประจำ)
เพราะ: สารประกอบในชาเขียวช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปจับตัวตามผนังหลอดเลือด

โรค: นอนไม่หลับ
ควรรับประทาน: น้ำผึ้ง (เป็นประจำ)
เพราะ: สารอาหารในน้ำผึ้งมีฤทธิ์เป็นยากล่อมประสาท ทำให้หลับสนิท

โรค: หืดหอบ
ควรรับประทาน: ต้นหอมหรือหัวหอม
เพราะ: มีตัวยาทำให้หลอดลมปลอดโปร่ง

โรค: ไขข้ออักเสบ
ควรรับประทาน: ปลาแซลมอน ทูน่า ปลาโอ ซาดีนส์ แม็คเคอเรล ฯลฯ
เพราะ: น้ำมันปลาทำให้อาการอักเสบลดลง

โรค: ท้องอืด ท้องผูก
ควรรับประทาน: กล้วยหรือขิง
เพราะ: กล้วยช่วยถ่ายท้อง ขิงช่วยขจัดอาการคลื่นไส้ในตอนเช้า

โรค: ท้องร่วง
ควรรับประทาน: แอปเปิ้ลสุกทั้งเปลือก (แต่ควรล้างให้สะอาดเพื่อป้องกันยาฆ่าแมลง)

โรค: หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน
ควรรับประทาน: ข้าวโพด
เพราะ: ข้าวโพดช่วยบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล และความคิดสับสนได้เป็นอย่างดี

โรค: กระดูกพรุน
ควรรับประทาน: สับปะรด
เพราะ: สับปะรดอุดมด้วยแมงกานีส ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

โรค: ความจำเสื่อม
ควรรับประทาน: หอยนางรม หอยแครง และหอยอื่นๆ
เพราะ: ในหอยมีสารสังกะสีช่วยบำรุงสมอง

ทั้ง หมดที่กล่าวมา แม้ยังไม่เป็นโรคอะไร ก็ควรรับประทานอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน และเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน ดีกว่าเป็นแล้วค่อยมาแก้ไขในภายหลัง


ไม่มีความคิดเห็น: